BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG GÌ VỀ RAU MẦM?

Rau mầm là loại rau non dưới 2 tuần tuổi. Theo các nhà khoa học, loại rau này có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Chúng ta nên biết rau mầm không phải hạt nảy mầm, hạt nảy mầm là hạt giống ngâm trong nước 48 giờ. Rau mầm được thu hoạch khi được 7-14 ngày tuổi kể từ ngày nảy mầm và có kích thước nhỏ hơn 8cm.

1 copy.jpg

Ngày nay, rau mầm của các loại đậu, rau húng quế, rau mùi, củ cải, cà rốt, bắp cải đỏ, rau chân vịt… được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng trên thế giới để trang trí hoặc chế biến ra đủ loại món ăn tinh tế. Và kích cỡ nhỏ không phải là lợi thế duy nhất của chúng.

Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Maryland rau mầm rất bổ dưỡng. Các nhà khoa học đã kết luận rau mầm có giá trị dinh dưỡng nhiều gấp 2 đến 4 lần so với rau trưởng thành.

4 copy.jpg

Ví dụ, rau mầm bắp cải đỏ chứa vitamin E nhiều gấp 40 lần và vitamin C nhiều gấp 6 lần so với 1 bắp cải đỏ trưởng thành. Rau mùi mầm chứa beta-carotene nhiều gấp 3 lần so với cây để lớn. Rau mầm chứa lượng vitamin C, vitamin K và vitamin E cao nhất được tìm thấy trong bắp cải đỏ, rau dền và củ cải Daikon. Nếu rau mầm được thu hoạch vào đúng thời điểm, thì có thể giữ được tối đa lượng khoáng chất và vitamin quý giá.

Thông thường, rau mầm đắt hơn so với rau trưởng thành. Nhưng chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rau mầm có thể bù đắp đáng kể tình trạng thiếu hụt khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa – các yếu tố thường thiếu trong chế độ ăn uống của con người hiện đại.

3 copy.jpg

Khi lựa chọn rau xanh và rau mầm nên chọn những loại màu sắc nhất, vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, các loại rau mầm có lá mỏng và mịn, vì vậy khi rửa phải rất cẩn thận. Do rau mầm có hàm lượng nước cao nên khuyến nghị không chế biến qua xào nấu, bởi vì quá trình này có thể làm giảm những đặc tính có lợi của chúng.

Cách đây không lâu, rất ít hộ gia đình quan tâm tới trồng rau mầm. Tuy nhiên bây giờ, rau mầm rất sẵn trong các thành phố lớn. Nếu khó tìm, thì đấy không phải là một vấn đề lớn, bởi bạn có thể tự trồng ở nhà, trên ban công hay ở bệ cửa sổ.

 Tác giả: Kyrill Belan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s